MỘT SỐ TIPS SỬ DỤNG SIM HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI CHÂU ÂU

Thông thường khi đi du lịch châu Âu với các chuyến đi dài ngày, việc sử dụng điện thoại di động – smartphone để hỗ trợ chuyến đi là vô cùng cần thiết. Smartphone giúp chúng ta lưu trữ các thông tin về đặt phòng khách sạn, vé tàu, máy bay đã book trước đó đảm bảo chuyến đi đúng theo kế hoạch đề ra. Ngoài ra hầu hết các smartphone hiện nay bạn đều có thể download các phần mềm hỗ trợ cho chuyến đi như bản đồ, website đặt phòng hoặc vé tàu khi ở nhà bạn chưa chuẩn bị kịp, thông tin các địa điểm tham quan nơi bạn đến, v..v..

Cùng INDEC tìm hiểu một số tips sử dụng sim hiệu quả và tiết kiệm khi đi du lịch Châu Âu nhé!

sim2

I. SỬ DỤNG SIM 3G KHI Ở CHÂU ÂU

  1. Phương thức Roaming

Đây là cách dễ nhất nhưng bạn sẽ dễ ngất đi khi về nhà và nhìn thấy cái hoá đơn thanh toán tiền điện thoại. Theo mình biết thì cước gọi trong vùng chuyển (nội bộ châu Âu) khi roaming của nhà mạng Viettel là 22k/phút, gọi về Việt Nam là 33k/phút, nhận cuộc gọi là 11k/phút. Ngoài ra phí 3G cũng trên trời luôn, 2.150đ/10kb lưu lượng sử dụng. Cách này thì tất nhiên là không nên dùng.

       2. Mua một chiếc Sim 3G trả trước của một nhà mạng ở châu Âu

Trước khi nghĩ đến việc mua sim, bạn cần biết chắc chắn chiếc smartphone của bạn hiện tại có bị khoá mạng ở Việt Nam không. Với những chiếc iphone khoá mạng của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone bạn đều có thể dễ dàng yêu cầu họ unlock cho bạn với giá khá rẻ là từ 500k -600k vnd. Hoặc nếu lỡ sang rồi bạn mới có nhu cầu thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm một cửa hàng và nhờ họ unlock hộ với giá chỉ tầm $20-$30. Sau khi unlock bạn có thể dễ dàng mua một chiếc Sim 3G trả trước ở một nhà mạng nào đó ở châu Âu.

Mỗi quốc gia ở châu Âu đều có rất nhiều các nhà mạng khác nhau với các mức giá, cách thức khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể mua sim ở những cửa hàng tạp hoá, siêu thị, hoặc như ở Pháp, bạn phải mua ở cửa hàng điện thoại di động và phải đưa hộ chiếu để mua. Một cách khác mua sim là bạn vào website của nhà mạng đặt mua bằng thẻ tín dụng và họ sẽ gửi về cho bạn theo địa chỉ bạn đăng ký như hostel bạn ở, nhà của một người bạn nào đó sau một vài ngày. Nhưng thường thì khi đi phượt bạn chỉ ở 1-2 ngày ở một thành phố nên cách này cũng không hiệu quả lắm, cứ ra cửa hàng mua trực tiếp cho nhanh.

sim1

Thông thường mua giá mua sim cũng không quá cao, tầm giá 10euro/sim thì trong đó sẽ có giá trị tiền sử dụng là 5 euro, cước sử dụng dao động trong khoảng từ $20 đến $50/tháng cho việc nghe gọi nhắn tin và cước 3G. Bạn cũng có thể mua những gói ngắn hơn như trả theo ngày, theo tuần phù cho phù hợp với lịch trình của mình, tuy nhiên cần cẩn trọng khi gói bạn mua hết hạn thì cước phát sinh sẽ rất đắt.

II. MỘT SỐ TIPS SỬ DỤNG SIM TIẾT KIỆM Ở CHÂU ÂU:

  • Smartphone sẽ tự động dùng data 3G để tải khi bạn check email, định vị hoặc update phần mềm, vì vậy bạn nên cài đặt chặn sử dụng 3G để tải những mục này. Khi về khách sạn/hostel bạn có thể dùng wifi để tải cho tiết kiệm nếu việc đó không cấp bách lắm.
  • Một số nhà mạng cho phép bạn “bảo lưu tiền cước” khi bạn rời khỏi nước đó, điều này rất hữu ích khi bạn có kế hoạch đi qua một nước khác và trở lại nước ban đầu bạn mua sim và sử dụng tiếp số tiền cước chưa dùng hết.
  • Ở châu Âu thông thường nhà mạng chỉ tính cước bạn gọi và nhắn tin đi, còn việc nhận cuộc gọi và tin nhắn là free.
  • Khi mua sim nên mua loại nhiều dung lượng 3G hoặc 4G hơn là loại nghe gọi nhiều vì loại nghe gọi sẽ hết tiền rất là nhanh!
  • Mặc dù đã mua sim 3G nhưng bạn nên cố gắng tận dụng wifi miễn phí bất cứ khi nào có thể vì để lướt web với 3G thì tiết kiệm thế nào cũng vẫn rất tốn kém.
  • Nếu bạn có kế hoạch đi phượt dài ngày (tầm 1-2 tháng), bạn nên chọn những gói cước dài hạn vì giá sẽ rẻ hơn.
  • Hãy để ý kích cỡ sim vì có nhiều loại sim khác nhau như micro sim, nano sim,.. để mua cho phù hợp với điện thoại của mình.

sim3

Việc có một chiếc smartphone đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch – phượt châu Âu là vô cùng cần thiết vì nó giúp đỡ chúng ta rất nhiều. Còn việc mua thêm Sim 3G thì bạn có thể cân nhắc khi đi dài ngày và đi với nhóm đông cần liên lạc tránh lạc mất nhau, còn không thì không cần mua Sim làm gì cứ tận dụng wifi free cũng được. Tuy vậy mình vẫn đề xuất là không nên phụ thuộc vào smartphone quá mà hãy cố gắng chỉ dùng nó khi cần thiết, hãy nói chuyện giao tiếp với người bản xứ nhiều hơn. Nên cố gắng giảm thời gian truy cập mạng xã hội thay vào đó tận dụng thời gian tìm hiểu, giao lưu văn hoá và khám phá vùng đất mình đi phượt nhiều hơn nữa.

 


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG
Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn (hoặc 123 Đê La Thành), Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 043-732-7203 - Fax: 04 373 27204
Hotline: 0967 20 77 55
Email: info@indec.vn


Đăng ký nhận tin qua email