Visa đến Mỹ dành cho người muốn kinh doanh

Đây thật sự không có gì là bí mật khi mà vùng công nghệ cao Silicon Valley được sáng lập bởi người nhập cư. Sergey Brin, một di dân Nga, đồng sáng lập Google; Andrew Grove, ban đầu ở Hungary, đồng sáng lập Intel; cả Steve Chen của Youtube và Jerry Yang của Yahoo từ Đài Loan đã đến Mỹ.

Sau đó, những người nhập cư tiếp tục trở thành một trong những người sáng lập thành công nhất ở Hoa Kỳ. Mike Krieger người gốc Brazil chuyển đến California vào năm 2004, nơi ông đã gặp đối tác tương lai và đều là đồng bào, họ đã đồng sáng lập Instagram. Jon Froda và Anders Pollas, cả hai đều là người Đan Mạch, đồng sáng lập Podio vào đầu năm 2009. Malcolm Ong – người Indonesia, ông cùng Michael Karnjanaprakorn, đồng sáng lập Skillshare trong khi cả hai đều làm việc tại những công ty startup khác nhau.

Làm sao họ có thể ở lại Mỹ? Và, quan trọng nhất, làm thế nào chúng tôi có thể giúp bạn có thể đến Mỹ? Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Hãy bắt đầu với những cách tối ưu nhất - những cách mà đảm bảo bạn nhận được thẻ xanh.

Hãy bắt đầu với những cách tối ưu nhất – những cách mà đảm bảo bạn nhận được thẻ xanh.

Có rất nhiều cách để giúp bạn đến Mỹ

1. Nhà đầu tư nước ngoài – đây là visa nhập cư EB-5 yêu cầu bạn phải đầu tư 1.000.000 USD trong một doanh nghiệp của Mỹ. Nếu doanh nghiệp này ở khu vực nông thôn thì bạn chỉ cần đầu tư 500.000 USD.

Nhưng nếu bạn không có tiền mặt thì sao?

2. Visa EB-2 (C) – đây được coi là một “visa nghề nghiệp”, nhưng với visa loại (C) thì không yêu cầu bạn phải có công ty hay ông chủ, người quản lý. Những gì bạn cần là có bằng cấp cao (thạc sĩ và cao hơn) hoặc một khả năng đặc biệt trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Ngoài ra, bạn phải chứng minh được rằng bạn đến Mỹ là vì lợi ích quốc gia của nước Mỹ.

Sẽ ra sao nếu bạn còn trẻ nhưng lại không có khả năng đặc biệt? Chẳng sao cả, bạn vẫn có thể đến Mỹ.

3. Visa E-2 Hiệp ước đầu tư – đừng lo lắng, với lựa chọn này họ sẽ không yêu cầu bạn phải đầu tư 1.000.000 USD. Những gì bạn cần làm là mở một doanh nghiệp ở Mỹ, đầu tư ít nhất là 100.000 USD vào đó. Mặt khác, sẽ tốt hơn nếu bạn đến từ một nước có tên trong danh sách những nhà đầu tư hiệp ước. Một loạt quốc gia đã có điều này.

Ngoài ra, nếu tài năng của bạn là một loại tài sản, bạn còn có một lựa chọn khác.

4. Visa O-1 visa là dành cho những người có khả năng đặc biệt, bao gồm cả khả năng trong kinh doanh. Giả sử bạn đã viết một ứng dụng có ý tưởng “trở về nhà” mà đã được đăng trên các tạp chí và một người nổi tiếng nào đó đã review nó trên YouTube? Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể thử loại visa này. Bạn sẽ cần một nhà tuyển dụng tại Hoa Kỳ để tài trợ cho bạn. Hy vọng rằng đó sẽ là một bắt đầu tuyệt vời cho công việc mà bạn đang trông đợi.

5. Visa L1. Các loại đầu tiên là visa L1A – Bạn cần là người điều hành hay một giám đốc cấp cao của một công ty có những văn phòng, chi nhánh trong nước và ở Mỹ. Bạn phải có thời gian đã làm việc tại công ty ở nước ngoài ít nhất là một năm trong ba năm gần đây. Và họ có ý muốn gửi bạn đến Mỹ công tác. Nếu công ty chưa có một văn phòng Mỹ, bạn có thể là một trong những người mở nó.

6. Visa L1B là khi bạn không phải là một nhà điều hành, nhưng bạn có một số kiến ​​thức chuyên ngành. Nếu công ty đưa bạn đến Mỹ không thật sự là một công ty bạn muốn làm việc, sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ muốn nhảy việc. Một vài người đã làm điều đó.

7. Visa H1B. Visa này dành cho nhân viên. Hiện có rất nhiều yêu cầu như chứng chỉ lao động, số lượng thị thực, v.v. Nếu bạn có loại visa này nhưng lại muốn trở thành một nhà kinh doanh, hãy tận dụng thời gian khi bạn còn hạn visa H1B để thực hiện dự án startup mà bạn thực sự muốn.

8. Visa B-1. Đây là một thị thực kinh doanh. Đây là loại ngắn hạn, chỉ có thời hạn từ 3 đến 6 tháng. Bạn có thể gia hạn một lần bằng cách thêm 6 tháng nữa, tổng cộng bạn có 12 tháng ở Mỹ. Nhược điểm của visa B-1 là với visa này bạn không thể đi làm. Nhưng bạn có thể đàm phán và làm việc qua mạng, v.v..

Nếu không có giải pháp nào khác có sẵn, B-1 là cách giúp bạn có thể đến nước Mỹ và sau đó tìm một cách khác tốt hơn.

Tất nhiên còn có những lựa chọn khác đến Mỹ như visa J1, F1 nhưng chúng không thật sự là cách đơn giản cho một doanh nhân.

Những điều này đang được thay đổi một cách nhanh chóng cho các doanh nhân tại Mỹ, cải thiện ngày càng tốt hơn.

Cập nhật: Cuối cùng, thật ra có Startup Visa chưa hẳn là một lựa chọn tốt, bởi vì chúng chưa được luật pháp thông qua. Tính đến 01/12/2013, Nghị viện cấp cao hiện thời đang yêu cầu một số sự thay đổi về luật nhập cư, di trú. Trong số đó, sẽ có một số luật tạo ra một loại thị thực mới cho phép các doanh nhân người nước ngoài được ở lại Mỹ một cách hợp pháp nếu họ có thể kiếm được 100.000 USD trong vốn và thuê ít nhất hai công nhân Mỹ trong năm đầu tiên của họ sở hữu visa.

(Nguồn: fundersandfounders.com)


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG
Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn (hoặc 123 Đê La Thành), Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 043-732-7203 - Fax: 04 373 27204
Hotline: 0967 20 77 55
Email: info@indec.vn


Đăng ký nhận tin qua email